Dân Công Sở Có Thể Phòng Ngừa Bệnh Trĩ Bằng Các Bài Tập Tại Chỗ

Ngày đăng : 25-08-2017 - Lượt xem : 1241

Dân công sở, giới văn phòng là đối tượng mắc bệnh trĩ cao nhất, tuy nhiên hiện nay dân công sở có thể phòng ngừa bệnh trĩ bằng các bài tập tại chỗ sau đây.

Tập các bài tập tại chỗ giúp phòng ngừa bệnh trĩ cho dân văn phòng

Theo các chuyên gia tại Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu, trĩ là căn bệnh được hình thành do sự căng giãn quá mức của các đám rối tĩnh mạch trĩ, khiến cho hậu môn sưng phồng và tạo nên búi trĩ.

Người bệnh dễ dàng nhận thấy các dấu hiệu của bệnh trĩ như ngứa rát gần hậu môn, hậu môn sưng đau, đi cầu chảy máu, sa búi trĩ….Trĩ tuy không ảnh hưởng lớn đến tính mạng nhưng lại mang đến nhiều ảnh hưởng tiêu cực cho cả đời sống lẫn sức khỏe của người bệnh.

Dân văn phòng là đối tượng dễ mắc bệnh trĩ nhất

Một trong những đối tượng dễ mắc bệnh trĩ chính là dân văn phòng. Nguyên nhân là do dân công sở thường phải ngồi nhiều, đứng nhiều, ít vận động, chế độ ăn thiếu lành mạnh,… nên rất dễ mắc phải bệnh trĩ.

Các chuyên gia khuyến cáo rằng khi có những triệu chứng của bệnh trĩ người bệnh nên tiến hành điều trị bệnh trĩ tại các bệnh viện trĩ tphcm hoặc các phòng khám chuyên khoa để có hiệu quả tốt.

Ngoài ra, dân công sở cũng có thể áp dụng những bài tập tại chỗ dưới đây để nhằm giúp phòng ngừa bệnh trĩ được tốt hơn.

Các bài tập phòng ngừa bệnh trĩ cho dân công sở

Bài Tập 1: Co Thắt Cơ Vòng Hậu Môn

Ngồi trên chiếc ghế tựa, toàn thân thả lỏng và tiến hành co thắt từ từ cơ vòng hậu môn, niệu đạo và thả lỏng ra. Lặp lại động tác từ 50 – 100 lần mỗi ngày sẽ rất có lợi cho việc ngăn ngừa bệnh trĩ.

Bài Tập 2: Hít Thở Và Thả Lỏng

Nằm ngửa trên ghế tựa, thả lỏng toàn thân, đặt bàn tay xếp chồng lên nhau rồi từ từ xoa bụng theo chiều kim đồng hồ. Vừa xoa bụng vừa kết hợp với hít thở sâu; nên thực hiện 10 – 20 phút như thế, mỗi ngày tập khoảng 2 – 3 lần.

Có nhiều bài tập đơn giản giúp dân công sở phòng ngừa bệnh trĩ

Bài Tập 3: Ngồi Thẳng Và Thót Hậu Môn

Ngồi trên ghế, hai bàn chân bắt chéo vào nhau, hai bàn tay thì đặt sau lưng, sau đó đứng lên từ từ kết hợp với co thót hậu môn. Giữ yên tư thế đứng trong khoảng 5 giây rồi từ từ thả lỏng ra, thực hiện liên tiếp khoảng 15 – 20 lần như thế, mỗi ngày tập từ 2 – 3 lần.

Bài Tập 4: Vùng Bụng Dưới

Có thể thực hiện lúc ngồi hoặc đứng. Đầu tiên, thả lỏng toàn thân và tập trung tinh thần vào phần vùng bụng dưới, từ từ hít vào đồng thời khép chặt mông, đùi lại với nhau và đưa lưỡi cong vào hàm trên. Song song đó, hậu môn cũng co thắt lại như khi nhịn đi đại tiện và nín thở, giữ nguyên như thế trong vài giây rồi thở ra từ từ. Mỗi ngày nên tập 2 – 3 lần, mỗi lần khoảng từ 20 – 30 phút để thấy hiệu quả tốt.

Ngoài ra dân văn phòng cũng cần lưu ý một số vấn đề sau để giúp phòng ngừa bệnh trĩ được tốt nhất.

+ Vận động 5­ - 10 phút sau một khoảng thời gian làm việc dài (thường là khoảng 1 tiếng): Nên tranh thủ vận động bằng việc đứng lên đi lại hoặc đi lấy nước uống, tốt nhất là làm sao để tránh việc ngồi liên tục hàng giờ. ­

+ Thay đổi trong thói quen ăn uống: Thói quen ăn uống không hợp lý, không đúng giờ giấc là dấu hiệu tiềm ẩn của bệnh trĩ. Ăn đồ ăn cay nóng, thiếu chất xơ, không có rau xanh nên việc táo bón sẽ xảy ra, đại tiện khó khăn… do vậy, bạn hãy quan tâm đến chế độ ăn uống, nên tăng cường rau xanh, chất xơ và nói không với bia rượu, đồ cay nóng.

Tập thể dục mỗi ngày giúp đẩy lùi bệnh trĩ hiệu quả

+ Tránh làm việc quá sức: Khi bị căng thẳng, áp lực, thức đêm nhiều nhưng lại không nghỉ ngơi phù hợp sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh trĩ tấn công. Chính vì thế, hãy tập thư giãn tinh thần bằng đi dạo, tập thể dục, yoga… ­

+ Không ngồi đại tiện quá lâu: Thói quen này hoàn toàn không tốt cho các cơ vòng ở trực tràng, hậu môn mở trong thời gian dài sẽ làm giảm tốc độ lưu thông máu ở vùng này, dẫn đến hình thành bệnh trĩ.

+ Không mặc quần bó, chật: Chị em văn phòng nếu như mặc quần quá chật, không thoát được mồ hôi, cộng với việc di chuyển nhiều cũng gây kích ứng đến hậu môn và gây trĩ. Như vậy để tránh bệnh trĩ hình thành chị em nên chọn những loại quần vải thoáng mát, rộng rãi…

Hy vọng với những chia sẻ của chuyên gia phòng khám trĩ tại TPHCM sẽ giúp được cho dân công sở, văn phòng có thể bảo vệ được sức khỏe một cách tốt nhất, ngừa bệnh trĩ hiệu quả.