Địa chỉ: 80 - 82 Châu Văn Liêm P.11,Q.5, TPHCM. Thời gian làm việc: 8h00 - 20h00 (Thứ 2 - CN)

BỆNH VIỆN TRĨ HCM


Tư Vấn miễn phí

TRUYỀN THÔNG - BÁO CHÍ

Hội Chứng Ruột IBS Là Gì ? Nguyên Nhân Và Những Biến Chứng Không Mong Muốn

Ngày đăng : 22-12-2017 - Lượt xem : 1264

 Hội chứng ruột kích thích IBS là một bệnh đường tiêu hóa thường gặp có ảnh hưởng tới ruột già. Bệnh gây ảnh hưởng không nhỏ tới sinh hoạt và sức khỏe của người bệnh, làm giảm chất lượng cuộc sống, tìm hiểu hội chứng ruột IBS là gì ? Nguyên nhân và những biến chứng không mong muốn để có cái nhìn rõ ràng hơn về vấn đề này.

Hội chứng ruột IBS là gì?

 Hội chứng ruột kích thích còn được gọi là “đại tràng co thắt”; là một rối loạn thường gặp. Những rối loạn tiêu hóa thường chỉ xảy ra thỉnh thoảng nhưng hội chứng ruột kích thích thường lặp đi lặp lại nhiều lần với các triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy hay táo bón.

hội chứng ruột IBS là gì ? Nguyên nhân và những biến chứng không mong muốn

Hội chứng ruột IBS là một rối loạn thường gặp 

 Các chuyên gia của phòng khám Hoàn Cầu cho biết, đây là một rối loạn thường gặp có ảnh hưởng đến ruột già (đại tràng). Hội chứng ruột kích thích thường gây ra đau rút bụng, đau bụng, đầy hơi, tiêu chảy và táo bón. Mặc dù có những dấu hiệu và triệu chứng khó chịu, hội chứng ruột kích thích không gây tổn thương vĩnh viễn đến ruột già.

 Hầu hết những người bị hội chứng ruột kích thích thấy các triệu chứng cải thiện khi họ học cách kiểm soát tình trạng. Chỉ có một số nhỏ những người bị hội chứng ruột kích thích có các dấu hiệu và triệu chứng nghiêm trọng.

Tư Vấn miễn phí khám và chữa bệnh trĩ tại tphcm

 Nguyên nhân hội chứng ruột IBS

 Các chuyên gia không biết chính xác nguyên nhân của hội chứng ruột kích thích (IBS). Có giả thuyết cho rằng các cơn co thắt ruột bất thường (có thể nhìn thấy trên hình bên phải) dẫn đến cơn gò, đau rát hậu môn và sự biến động tốc độ tiêu hóa. Một số người mắc hội chứng ruột kích thích sau khi bị viêm nhiễm đường ruột nặng nhưng cũng chưa tìm ra nguyên nhân vì sao. Sự không dung nạp thức ăn cũng là một lĩnh vực đang được nghiên cứu để xem xét liệu đây là do nhạy cảm với thức ăn hay do dị ứng thức ăn. Cụ thể:

 - Thực phẩm. Nhiều người thấy rằng các dấu hiệu và triệu chứng của họ xấu đi khi họ ăn các loại thực phẩm nhất định. Ví dụ, sữa sô cô la và rượu có thể gây táo bón hoặc tiêu chảy. Đồ uống có ga và một số loại trái cây và rau quả có thể dẫn đến đầy hơi và khó chịu ở một số người hội chứng ruột kích thích. Vai trò của dị ứng thực phẩm hoặc không dung nạp trong hội chứng ruột kích thích vẫn chưa được hiểu rõ ràng.

hội chứng ruột IBS là gì ? Nguyên nhân và những biến chứng không mong muốn

Một số thực phẩm có thể làm tăng khả năng gây ra hội chứng ruột IBS

 Nếu trải nghiệm chủ yếu là đau rút và đầy hơi sau khi ăn sản phẩm từ sữa, thực phẩm có chứa caffeine, hoặc không đường hoặc kẹo cao su, vấn đề có thể không phải hội chứng ruột kích thích. Thay vào đó, có thể không thể chịu đựng được đường (lactose) trong các sản phẩm từ sữa, cà phê hoặc chất ngọt sorbitol nhân tạo.

 - Căng thẳng. Hầu hết những người bị hội chứng ruột kích thích, có thể thấy các dấu hiệu và triệu chứng nặng hơn hoặc thường xuyên hơn khi người bệnh bị căng thẳng thường xuyên. Sự căng thẳng làm nặng thêm các triệu chứng, nhưng căng thẳng không trực tiếp gây ra hội chứng ruột kích thích.

 - Kích thích tố. Bởi vì phụ nữ có hội chứng ruột kích thích cao hơn, các nhà nghiên cứu tin rằng những thay đổi nội tiết đóng một vai trò trong tình trạng này. Nhiều phụ nữ thấy các dấu hiệu và triệu chứng tồi tệ hơn trong hoặc xung quanh thời kỳ kinh nguyệt.

 - Các bệnh. Đôi khi một căn bệnh, chẳng hạn như là một cơn bệnh cấp tính của bệnh tiêu chảy nhiễm trùng, dấu hiệu đi cầu ra máu, có thể gây ra hội chứng ruột kích thích.

 Hội chứng ruột IBS gây ra những biến chứng gì?

hội chứng ruột IBS là gì ? Nguyên nhân và những biến chứng không mong muốn

Hội chứng ruột kích thích gần như táo bón có thể làm bạn mắc trĩ

 Đừng xem thường hội chứng ruột kịch thích vì nó gần giống táo bón có thể làm giãn đám rối tĩnh mạch. Ngoài ra, nếu tránh những thực phẩm nào đó, có thể không có đủ các chất dinh dưỡng cần thiết, dẫn đến suy dinh dưỡng.

 Sự khó chịu của hội chứng ruột kích thích có thể làm cho hoạt động tình dục không hấp dẫn hoặc thậm chí đau đớn. Những tác động của hội chứng ruột kích thích có thể khiến người bệnh cảm thấy không sống cuộc sống với đầy đủ, dẫn đến chán nản hoặc thậm chí trầm cảm.

 Đặc biệt, hội chứng ruột kích thích gần như táo bón có thể làm bạn mắc trĩ nếu không được thăm khám và điều trị kịp thời.

 Từ những thông tin về hội chứng ruột IBS là gì ? Nguyên nhân và những biến chứng không mong muốn, nếu bạn còn có điều gì thắc mắc thì hãy nhanh chóng nhấp chuột vào khung chat hoặc lưu lại số điện thoại để được tư vấn cụ thể nhất.

  Hiện nay, phòng khám đang xây dựng hệ thống Tư vấn online miễn phí nhanh chóng-đơn giản-thuận tiện, nhằm phục vụ tốt nhất cho nhu cầu khám chữa bệnh với hai kênh tư vấn:

- Tư vấn qua số điện thoại 028 39 23 9999

- Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

  Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các chuyên gia chuyên khoa chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các chuyên gia giải đáp và cho lời khuyên tốt nhất.

 Để đăng ký và lấy số đặt hẹn miễn phí khám bệnh vui lòng bấm vào chuyên gia tư vấn.

chuyên gia tư vấn nam khoa

*Lưu ý: Hiệu quả của việc điều trị còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người

Bài viết liên quan