Xơ Mướp Có Đúng Là Chữa Hết Bệnh Trĩ Không?

Ngày đăng : 19-09-2017 - Lượt xem : 1896

Trĩ là bệnh gây ra cho người bệnh nhiều phiền toái và khó chịu trong cuộc sống. Trong dân gian nhiều người vẫn đồn đoán về công dụng chữa bệnh trĩ bằng xơ mướp. Vậy xơ mướp có đúng là chữa hết bệnh trĩ không? Cùng tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé!

Xơ mướp chữa hết bệnh trĩ hay không?

Mướp là một loại thực phẩm quen thuộc với nhiều người, thường được sử dụng trong bữa ăn hằng ngày với nhiều chất dinh dưỡng, đồng thời đây cũng là một phương thuốc dùng để chữa rất nhiều loại bệnh khác nhau.

Trong Đông y, mướp có vị ngọt, không độc, tính bình. Lá mướp, quả mướp… có thể dùng để chữa một số bệnh ngoài da, khớp, bệnh trĩ… Ngay cả xơ mướp cũng có tác dụng chữa bệnh hiệu quả, công dụng chính của xơ mướp chính là chữa bệnh trĩ.

Xơ mướp chữa bệnh trĩ như thế nào?

Có thể nói, nhiều người vẫn chưa biết đến việc dùng xơ mướp chữa bệnh trĩ nhưng đây lại là một cách chữa bệnh được rất nhiều người áp dụng và thành công. Xơ mướp chính là phần bên trong quả mướp khi đã già, có màu vàng và khi khô cầm có cảm giác nhẹ.

Các chuyên gia cho biết, các bộ phận như lá, rễ, hạt, xơ mướp cũng cũng có tác dụng chữa bệnh trĩ, làm giảm ngứa hậu môn hiệu quả. Riêng xơ mướp có tác dụng cầm máu, chống co thắt, thông kinh lạc, lợi tiểu, thúc sởi, chữa bệnh trĩ và đi ngoài ra máu.

Xơ mướp có thể chữa cả bệnh trĩ nội và trĩ ngoại, do đó đây được xem là một trong những cách chữa bệnh trĩ mà nhiều người có thể áp dụng mà không cần phẫu thuật.

Cách nướng xơ mướp chữa bệnh trĩ

Cũng giống như tỏi công dụng tuyệt vời với người bệnh trĩ thì bạn cũng có thể dùng xơ mướp chữa bệnh trĩ theo các cách sau:

+ Chữa bệnh trĩ và đại tiện ra máu

Dùng xơ mướp theo cách: Lấy xơ mướp, đem nướng lên rồi kết hợp với lá sâm đem sắc lên như thuốc bắc, lấy nước uống ngày 3 lần sẽ giúp làm giảm tình trạng hậu môn đau rát, làm teo búi trĩ và cầm máu rất tốt. Bài thuốc này có thể dùng cho mọi đối tượng mắc bệnh trĩ, kể cả cho phụ nữ sau khi sinh.

Xơ mướp giúp chữa bệnh trĩ hiệu quả

+ Cách nướng xơ mướp chữa bệnh trĩ

Chuẩn bị : Xơ mướp là phần được lấy từ quả mướp chín già đã khô quắt, vỏ ngoài khô nhăn nheo, bóng giòn. Dùng tay bóc lớp bỏ ngoài hoặc ngâm nước cho lớp vỏ mềm tan ra, lấy phần xơ bên trong và bỏ hết hạt.

Lấy xơ mướp khô đem nướng chín, không được để bị cháy. Sau khi nướng xong cho thêm lá sâm (theo tỉ lệ 2 – 3g xơ mướp/20g lá xâm) sắc uống như thuốc bắc, mỗi ngày uống 3 lần sẽ thấy công hiệu tốt.

Để chữa bệnh trĩ hiệu quả bạn nên đến cơ sở y tế chuyên khoa thăm khám

Tuy nhiên các chuyên gia tại những phòng khám chuyên khoa trĩ TPHCM cho biết, việc dùng xơ mướp chữa bệnh trĩ chỉ áp dụng cho những trường hợp trĩ cấp độ nhẹ. Nếu trong quá điều trị dùng mà không thấy hiệu quả thì có nghĩa bệnh trĩ của bạn đã nặng và phương pháp này không thể chữa hết bệnh trĩ. Vì vậy, bạn nên tới bệnh viện hoặc phòng khám chuyên khoa để để thăm khám và điều trị sớm.

Hy vọng với những chia sẻ của các chuyên gia tại Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu về việc xơ mướp có đúng là chữa hết bệnh trĩ không sẽ giúp cho mọi người có được những thông tin cần thiết, từ đó giúp hỗ trợ chữa bệnh trĩ một cách hiệu quả nhất.