Những Lý Do Khiến Tình Trạng Đau Rát Hậu Môn Trở Nên Nghiêm Trọng

Ngày đăng : 18-08-2017 - Lượt xem : 1987

Đau rát hậu môn không chỉ làm ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh mà còn để lại biến chứng nguy hiểm do các bệnh lý liên quan tới hậu môn trực tràng gây ra.

Vì sao tình trạng đau rát hậu môn trở nên nghiêm trọng?

Theo các chuyên gia hậu môn trực tràng, đau rát hậu môn là hiện tượng mà bất kỳ đối tượng nào cũng có thể mắc phải ít nhất một lần trong đời. Cảm giác đau rát, ngứa ngáy ở vùng nhạy cảm này có thể tự mất đi, nhưng cũng có thể sẽ diễn ra thường xuyên và dai dẳng, kéo dài, tình trạng này thường khiến cho cuộc sống của người bệnh chịu nhiều đau đớn và bất tiện.

Những lý do nào khiến sưng rát hậu môn thêm nghiêm trọng?

Mặc dù có nhiều người thường gặp phải tình trạng hậu môn đau rát, tuy nhiên rất ít người biết rõ về những lý do khiến cho căn bệnh này hình thành cũng như trở nên nghiêm trọng.

Dưới đây là những nguyên nhân phổ biến dẫn đến đau rát vùng quanh hậu môn mà người bệnh cần nên biết:

+ Vệ sinh kém

Đây là một trong những lý do chủ yếu gây ra cảm giác đau rát và ngứa ở hậu môn. Sau những lần đi đại tiện nếu bạn không vệ sinh và làm sạch khu vực hậu môn đúng cách, vi khuẩn trong phân còn sót lại sẽ gây kích ứng vùng da tại đây.

Các loại quần nhỏ và chật sẽ bó chặt vào cơ thể tạo các vết lằn, áp lực trên da, tạo cảm giác khó chịu và không thoải mái. Đặc biệt, khi vận động sự cọ xát giữa lớp vải quần áo và vùng hậu môn sẽ kết hợp với lượng mồ hôi tiết ra sẽ gây ngứa ngáy và đau rát vùng hậu môn.

+ Do táo bón

Khi bị táo bón bạn thường phải dùng sức cố gắng rặn để tống phân ra ngoài khi đi đại tiện. Do phân cứng khó thoát ra ngoài hậu môn cùng với đó là việc bị cọ xát gây ra giãn tĩnh mạch hậu môn.

Táo bón có thể gây ra đau rát hậu môn

Bị táo bón thường xuyên, cơn đau xuất hiện ngày càng nhiều mỗi khi đi đại tiện và cả khi bình thường, thỉnh thoảng bị đau rát hậu môn thì người bệnh cần hết sức lưu ý bởi tình trạng này có thể xuất phát từ một số bệnh lý nguy hiểm ở hậu môn trực tràng.

+ Thực phẩm cay, nhiều dầu mỡ

Chế độ dinh dưỡng thiếu rau xanh và chất xơ, thừa chất béo, ăn nhiều thức ăn cay nóng sẽ khiến hệ tiêu hóa làm việc không hiệu quả, cản trở quá trình đào thải chất cặn bã trong cơ thể người, dễ bị nóng trong người, táo bón và gặp khó khăn khi đai tiện, làm nứt hậu môn, gây chảy máu và đau rát.

+ Bệnh vùng hậu môn

Trĩ, nứt hậu môn, apxe hậu môn... là những căn bệnh ở hậu môn thường gặp. Khi đại tiện, hậu môn mở rộng sẽ làm các vết thương này nứt ra và chảy máu, khó lành, người bệnh khi đi đại tiện xong bị đau hậu môn…

Theo các chuyên gia, hậu môn là nơi dễ tiếp xúc với nhiều vi khuẩn vì vậy tổn thương ở bộ phận này thường khó lành và dễ viêm nhiễm cũng như các biến chứng nguy hiểm khác.

+ Bệnh đường ruột

Nhiễm nấm men, giun sán hay viêm ruột... cũng có thể tạo ra cảm giác ngứa ngáy ở hậu môn. Người bệnh sẽ thấy cực kỳ khó chịu về ban đêm, bởi lúc này giun sán thường bò ra hậu môn để đẻ trứng. Ở nữ giới, giun có thể xâm nhập vào âm đạo gây viêm nhiễm nặng.

Làm gì khi bị đau rát hậu môn?

Các chuyên gia cho biết để giảm đau rát hậu môn người bệnh có thể thực hiện một trong những cách sau:

- Pha nước muối nhạt ấm và ngâm ngập mông trong đó khoảng 15 phút mỗi ngày. (Lưu ý: Không nên pha quá nhiều muối vào nước ngâm, dễ gây xót và nhiễm trùng vùng hậu môn đang tổn thương).

- Dùng chất làm mềm phân.

- Nên tắm trong bồn với nước ấm sẽ giúp lưu thông máu tốt hơn, đặc biệt là ở vùng hậu môn, từ đó sẽ thuyên giảm các triệu chứng đau đớn.

- Dùng miếng gạc quấn đá và áp vào hậu môn 10 phút mỗi ngày sẽ giúp bớt sưng và căng. Làm liên tục trong 3 ngày sẽ thấy có hiệu quả.

- Ăn nhiều rau củ, trái cây để giúp bổ sung lượng chất xơ cần thiết cho cơ thể, tránh được tình trạng táo bón.

Đau rát hậu môn cũng có thể là dấu hiệu các bệnh ở hậu môn trực tràng

Tuy nhiên các chuyên gia khuyến cáo, hậu môn nơi dễ tiếp xúc với nhiều vi khuẩn nhất, vì vậy tổn thương ở khu vực này thường khó lành và dễ viêm nhiễm, biến chứng thành những bệnh nguy hiểm khác. Người bệnh không nên xem nhẹ hiện tượng này nhất là trường hợp bị đau rát kéo dài, liên tục mỗi lần đi đại tiện.

Nếu không biết tình trạng đau rát hậu môn khám ở đâu thì người bệnh có thể tiến hành khám và điều trị đau rát hậu môn tại bệnh viện Đa Khoa Hoàn Cầu. Đây là địa chỉ chuyên khoa về hậu môn trực tràng đã được Sở Y tế cấp và nhận được nhiều sự tin tưởng của đông đảo người bệnh.

Trên đây là những lý do khiến tình trạng đau rát hậu môn trở nên nghiêm trọng, hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp cho người bệnh có được thông tin bổ ích nhằm bảo vệ sức khỏe được tốt hơn.