Cách chẩn đoán và điều trị bệnh trĩ hiệu quả

Ngày đăng : 16-05-2024 - Lượt xem : 147

Tuy ở giai đoạn đầu, bệnh trĩ chưa có những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người bệnh. Tuy nhiên, nếu không chữa trị sớm, sẽ dễ dẫn đến nhiều biến chứng có hại. Vì thế, việc đến các cơ sở y tế uy tín thể chẩn đoán và điều trị bệnh trĩ sớm là hoàn toàn cần thiết.

CÁCH CHẨN ĐOÁN BỆNH TRĨ CHÍNH XÁC

Chẩn đoán bệnh trĩ thường dựa trên các dấu hiệu và triệu chứng cũng như thông qua một số phương pháp kiểm tra vùng hậu môn. Dưới đây là các phương pháp chẩn đoán phổ biến:

Kiểm tra vật lý

Bác sĩ có thể kiểm tra vùng hậu môn của bạn để tìm các dấu hiệu của bệnh trĩ, bao gồm sưng, đỏ, hoặc nổi bật. Họ cũng có thể sử dụng một bộ đèn và một thiết bị kính lúp để kiểm tra kỹ lưỡng hơn.

Đánh giá nội soi

Trong một số trường hợp, chuyên gia có thể sử dụng một ống nội soi để nhìn vào các mạch máu ở trong hậu môn. Điều này giúp họ xác định vị trí và mức độ nghiêm trọng của trĩ.

Siêu âm Doppler mạch máu

Siêu âm Doppler mạch máu có thể được sử dụng để đánh giá tình trạng của các mạch máu xung quanh vùng trĩ. Điều này giúp xác định liệu có sự bị đột quỵ hoặc suy giảm chức năng của các mạch máu không.

Xét nghiệm máu ẩn

Một số chuyên gia có thể yêu cầu xét nghiệm máu ẩn để kiểm tra xem có chảy máu ẩn từ trĩ không. Điều này thường được thực hiện bằng cách sử dụng các bộ kit xét nghiệm dễ sử dụng.

Xét nghiệm táo bón hoặc tiêu chảy

Bác sĩ có thể yêu cầu bạn làm các xét nghiệm để kiểm tra vấn đề tiêu hóa như táo bón hoặc tiêu chảy, vì những vấn đề này có thể gây ra hoặc làm tăng triệu chứng của trĩ.

Chẩn đoán chính xác bệnh trĩ yêu cầu một quá trình kiểm tra kỹ lưỡng và thường cần sự hỗ trợ từ các chuyên gia y tế. Nếu bạn nghi ngờ mình bị trĩ, nên tham khảo ý kiến của chuyên gia hoặc chuyên gia y tế.

ĐIỀU TRỊ BỆNH TRĨ BẰNG CÁCH NÀO NHANH KHỎI?

Dùng thuốc

Có nhiều loại thuốc có sẵn để giảm triệu chứng của bệnh trĩ, bao gồm các loại thuốc tại hiện trường và thuốc uống. Một số loại thuốc phổ biến bao gồm:

♦ Kem chống ngứa: Kem hoặc thuốc mỡ có chứa các thành phần giảm ngứa có thể giúp giảm cảm giác ngứa và kích thích.

♦ Thuốc giảm đau và chống viêm: Paracetamol hoặc các loại thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs) như ibuprofen có thể giúp giảm đau và viêm do bệnh trĩ gây ra.

Điều trị ngoại khoa

♦ Thắc vòng cao su

Thắc vòng cao su là một phương pháp điều trị ngoại khoa cho trĩ bẩm sinh hoặc trĩ giai đoạn đầu tiên. Quá trình thực hiện bắt đầu bằng việc tạo một vòng cao su xung quanh gốc trĩ, làm giảm sự trào ngược của máu vào các đám trĩ. Quá trình này giúp giảm kích thước của trĩ và làm giảm triệu chứng như đau và chảy máu.

♦ Tiêm xơ búi trĩ

Tiêm xơ búi trĩ là một phương pháp điều trị ngoại khoa được sử dụng để giảm kích thước của búi trĩ và giảm triệu chứng như đau và chảy máu. Quá trình này thường được áp dụng cho các trường hợp trĩ giai đoạn 1 và 2.

Quá trình thực hiện bắt đầu bằng việc tiêm một dung dịch chứa các chất kích thích viêm vào búi trĩ. Việc này kích thích tạo ra sự viêm nhiễm, dẫn đến sự co lại và làm giảm kích thước của búi trĩ. Thuốc thường được tiêm trực tiếp vào búi trĩ dưới sự hướng dẫn của một chuyên gia chuyên khoa.

♦ Cắt trĩ

Cắt trĩ là một phương pháp điều trị ngoại khoa phổ biến được sử dụng cho các trường hợp trĩ nặng hoặc không phản ứng với các phương pháp điều trị khác. Quá trình này thường được thực hiện dưới tác dụng của tê cục bộ hoặc gây mê tại bệnh viện.

Quá trình cắt trĩ bao gồm loại bỏ búi trĩ bằng cách cắt đi các mô xung quanh. Sau khi búi trĩ được loại bỏ, các đường cắt thường được đóng lại bằng các kỹ thuật may mạc hoặc sử dụng keo y tế. Quá trình này giúp giảm kích thước của búi trĩ và loại bỏ các triệu chứng không mong muốn như đau và chảy máu.

Kết hợp điều trị tại nhà

♦ Dinh dưỡng cân đối: Ăn uống giàu chất xơ từ rau củ quả, ngũ cốc nguyên hạt và nước uống đủ lượng có thể giúp làm mềm phân và giảm áp lực trong ruột. Hạn chế thức ăn có chứa caffeine và cay nồng có thể giúp tránh tình trạng táo bón và kích thích trĩ.

♦ Tập thể dục: Thực hiện các bài tập vận động nhẹ nhàng hàng ngày có thể giúp cải thiện sự lưu thông máu và giảm áp lực trong hệ thống tĩnh mạch. Đi bộ, yoga và bơi lội là những hoạt động phù hợp cho người mắc trĩ.

♦ Dùng thuốc: Sử dụng các thuốc ngoại trị như kem chống viêm, thuốc tê hoặc thuốc giảm đau có thể giúp giảm triệu chứng như đau và ngứa. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc nên được thảo luận với chuyên gia để tránh tác dụng phụ.

♦ Thay đổi lối sống: Tránh việc ngồi lâu ở một vị trí, đặc biệt là trên bệt hoặc ghế cứng. Hãy đứng dậy và di chuyển thường xuyên để giảm áp lực lên khu vực trĩ.

♦ Chăm sóc vệ sinh cá nhân: Dùng nước ấm để rửa khu vực trĩ sau khi đi cầu hồi có thể giúp giảm kích thước và khích lệ quá trình lành mạnh.

Để chữa chẩn đoán đúng bệnh và chữa trị hiệu quả, bạn nên đến các địa chỉ y tế uy tín như Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu. Tại đây, các chuyên gia sẽ thực hiện thăm khám kỹ càng và chỉ định áp dụng cách điều trị bằng thuốc hay phương pháp ngoại khoa. Mọi quy trình đều được thực hiện và giám sát bởi chuyên gia chuyên khoa giỏi, nên người bệnh có thể an tâm.

Trên đây là các thông tin liên quan đến chẩn đoán và điều trị bệnh trĩ. Nếu cần được tư vấn hay đặt hẹn khám sớm, hãy Nhấp vào Bảng chat bên dưới, chuyên gia chuyên khoa sẽ hỗ trợ ngay!