Phân Biệt Trĩ Ngoại Và Sùi Mào Gà Ở Hậu Môn Như Thế Nào?

Ngày đăng : 13-12-2017 - Lượt xem : 1712

Một trong những vấn đề thường gặp đối với bệnh sùi mào gà ở hậu môn đó là nhiều bệnh nhân nhầm lẫn giữa sùi mào gà và bệnh trĩ ngoại, vậy phân biệt trĩ ngoại và sùi mào gà ở hậu môn như thế nào? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Cách phân biệt sùi mào gà ở hậu môn và trĩ ngoại

Các chuyên gia Phòng Khám Hoàn Cầu cho biết, nhiều trường hợp khi thấy vùng hậu môn nổi nốt bất thường sẽ nghĩ rằng mình bị trĩ chứ không phải sùi mào gà. Lý do đơn giản đó là 2 bệnh này đều có những biểu hiện giống nhau, sự phát triển qua từng giai đoạn tương đối giống nhau.

phân biệt trĩ ngoại và sùi mào gà ở hậu môn như thế nào

Nhiều người nhầm lẫn giữa bệnh sùi mào gà hậu môn với bệnh trĩ ngoại

Vì thế chỉ khi đi khám bệnh, mới biết chính xác mình mắc bệnh nào. Khi chưa sắp xếp được thời gian, bạn có thể tham khảo trước cách phân biệt sau đây.

- Cách nhận biết sùi mào gà hậu môn

Có rất nhiều bệnh nhân mắc sùi mào gà hậu môn vì thiếu hiểu biết về kiến thức chăm sóc sức khỏe nên không biết những triệu chứng sùi mào gà ở hậu môn. Vì vậy, để sớm nhận biết sùi mào gà ở hậu môn, bạn nên dựa vào một số biểu hiện sau để phân biệt trĩ ngoại và sùi mào gà ở hậu môn như thế nào.

· Đầu tiên xuất hiện các mụn cóc nhỏ li ti ở hậu môn, kèm theo đó ở niêm mạc có nhiều mụn cóc ẩm ướt hay có màng nhầy, bề mặt khô, màu hồng nhạt hoặc màu nâu, màu xám.

hình ảnh sùi mào gà hậu môn

Hình ảnh sùi mào gà hậu môn

· Các mụn cóc xuất hiện ở hậu môn thường hình thành các mụn như gai, u nhú trông giống như hình mào gà hoặc hoa súp lơ có hình dạng và kích thước khác nhau.

· Hình ảnh sùi mào gà hậu môn còn biểu hiện ở bề mặt của mụn cóc thường có dịch tiết ra như máu, thậm chí có mùi hôi, bình thường sẽ không có triệu chứng gì, nhưng càng về sau sẽ cảm thấy ngứa, đau và khó chịu (do biến chứng viêm nhiễm).

· Thường xuyên thấy đau quanh hậu môn, cảm giác muốn đi vệ sinh. Khi tình trạng bệnh nặng hơn, sẽ thấy máu trong phân, đại tiện khó.

· Khi vùng hậu môn của bạn xuất hiện các triệu chứng trên thì không nên chủ quan mà cần kịp thời đến các bệnh viện để được kiểm tra, thăm khám xét nghiệm sùi mào gà và chữa trị sớm.

- Cách nhận biết bệnh trĩ ngoại

Dấu hiệu bệnh trĩ ngoại điển hình là sự xuất hiện các búi trĩ, màu đỏ, bóng, có thể xung huyết, kích thước và hình dạng khác nhau tùy vào mức độ bệnh ở từng trường hợp bệnh nhân. Người bị bệnh trĩ ngoại thường gặp phải các triệu chứng khó chịu ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống sinh hoạt hàng ngay như đau rát khi đại tiện, đại tiện lẫn máu sa búi trĩ ( hình ảnh trĩ ngoại ở hậu môn có thể cảm nhận và quan sát rõ ràng khi đi đại tiện) trường hợp nặng thì ngồi, di chuyển cũng sẽ bị đau, có khi gây mất máu ồ ạt, viêm nhiễm hậu môn…

· Ở hậu môn xuất hiện 1 hoặc nhiều sự phát triển sinh học, có thể to như hạt đậu nành thậm trí to như đầu ngón tay.

· Từ bên trong đến bên ngoài hậu môn xuất hiện xung huyết hoặc có mầu tím, bề mặt nhẵn nhụi, không thấy búi trĩ lây nhiễm hoặc lan ra các vùng da khác.

hình ảnh trĩ ngoại ở hậu môn

Hình ảnh trĩ ngoại ở hậu môn

· Các biểu hiện đau ngày càng rõ ràng, có khi xuất huyết; hằng ngày sau khi tắm rửa bằng nước ấm và nghỉ ngơi điều độ, chỗ bị xung huyết sẽ dần dần khô lại, độ đau cũng giảm bớt hoặc mất đi.

· Bệnh trĩ cũng thường xuất hiện sau khi làm việc căng thẳng, đi đại tiện phân quá khô và rắn cũng là một nguyên nhân, bệnh này không lây qua con đường quan hệ tình dục.

Sùi mào gà ở hậu môn và bệnh trĩ có những biểu hiện phát bệnh không giống nhau, sự phát triển về mặt biểu hiện sinh học có nhẵn nhụi hay không, có đau hay không, độ phát triển sinh học tăng lên có tăng lên hay không và sự phát triển đó giảm dần hay mất đi thì đều có sự liên quan.

Tóm lại bệnh sùi mào gà ở hậu môn và bệnh trĩ đều làm xuất hiện các tổn thương tại bộ phận này nhưng bản chất, đặc điểm sẽ có sự khác biệt, các biến chứng nguy hại đối với sức khỏe cũng khác nhau. Khi cảm thấy nghi ngờ bản thân có các dấu hiệu của bệnh bạn nên đến trung tâm y tế hoặc phòng khám chuyên khoa uy tín để được kiểm tra và có kết quả chính xác về nguyên nhân, tình trạng bệnh.

Nếu còn bất cứ thắc mắc nào về vấn đề phân biệt trĩ ngoại và sùi mào gà ở hậu môn như thế nào, bạn hãy nhanh chóng nhấp chuột vào khung chat hoặc lưu lại số điện thoại để được các chuyên gia tư vấn cụ thể nhất.