Địa chỉ: 80 - 82 Châu Văn Liêm P.11,Q.5, TPHCM. Thời gian làm việc: 8h00 - 20h00 (Thứ 2 - CN)

BỆNH VIỆN TRĨ HCM


Tư Vấn miễn phí

TRUYỀN THÔNG - BÁO CHÍ

Để Giảm Sưng Đau Nên Chườm Nóng Hay Chườm Lạnh Và Chườm Khi Nào

Ngày đăng : 30-11-2017 - Lượt xem : 1206

 Để giảm sưng đau nên chườm nóng hay chườm lạnh và chườm khi nào luôn là nỗi băn khoăn của nhiều người khi bị sưng đau. Bởi nếu không hiểu đúng mà chườm sai thì không những không hỗ trợ chữa bệnh mà còn có thể khiến bệnh ngày càng nặng thêm.

Nên chườm nhiệt nóng hay lạnh khi bị sưng đau?

 Các chuyên gia tại Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu cho biết, nhiệt trị liệu là một phương pháp điều trị của vật lý trị liệu, sử dụng các tác nhân gây nhiệt để tác động và mang lại hiệu quả điều trị.

 Thông thường, tùy theo nhiệt độ của tác nhân gây nhiệt mà phương pháp nhiệt trị liệu được chia thành 2 loại: nhiệt nóng và nhiệt lạnh.

Khi bị sưng đau nên chườm nóng hay chườm lạnh?

Khi bị sưng đau nên chườm nóng hay chườm lạnh?

Chườm nhiệt nóng

 Nhiệt nóng thường có nhiệt độ từ trên 37oC đến khoảng 45-50oC, loại nhiệt này có tác dụng rất lớn đối với cơ thể con người, bởi có những tác dụng như: gây giãn động mạch nhỏ và mao mạch tại chỗ, có thể lan rộng ra một bộ phận hay toàn thân. Ngoài ra , nó còn giúp làm giãn mạch, tăng cường tuần hoàn, làm giảm co thắt, giảm đau tăng cường dinh dưỡng và chuyển hóa tại chỗ, từ đó giúp giảm đau đối với các chứng đau mạn tính.

 Đối với hệ thần kinh cơ, nhiệt nóng có thể giúp an thần điều hòa chức năng thần kinh, thư giãn cơ co thắt, điều hòa thần kinh thực vật. Do đó với những chứng đau mạn tính gây co cơ thì dùng nhiệt nóng có tác dụng rất tốt.

 Các chuyên gia cho biết, mức độ giảm đau của điều trị nhiệt nóng phụ thuộc vào loại đau và nguyên nhân đau. Tác dụng giảm đau hoạt động theo cơ chế: Do tăng cường tuần hoàn tại chỗ sẽ làm nhanh chóng hấp thu các chất trung gian hóa học gây đau như bradykinin, prostaglandin...

Chườm nóng thường sử dụng cho những trường hợp đau mãn tính

Chườm nóng thường sử dụng cho những trường hợp đau mãn tính

 + Dùng nhiệt nóng trong điều trị bệnh

 Chườm nóng có tác dụng giãn mạch, giúp tăng cường tuần hoàn, làm giảm co thắt, giảm đau,tăng cường dinh dưỡng và chuyển hóa tại chỗ. Những kích thích nhiệt nóng được dẫn truyền theo các sợi thần kinh to sẽ ức chế cảm giác đau sau đó dẫn truyền theo các sợi thần kinh nhỏ giúp thư giãn cơ.

 Hiện nay, nhiệt nóng được chỉ định sử dụng trong giảm đau, giảm co thắt cơ trong các chứng đau mạn tính như: đau thắt lưng, đau cổ vai cánh tay, đau thần kinh tọa, đau thần kinh liên sườn, đau khớp, đau cơ...; Ngoài ra còn giúp tăng cường dinh dưỡng tại chỗ trong các trường hợp vết thương, vết loét lâu liền, làm nhanh liền sẹo; làm giãn cơ để phục vụ các kỹ thuật trị liệu khác như xoa bóp, vận động...

 Tuy nhiên, với các ổ viêm đã có mủ, viêm cấp, chấn thương mới đang sung huyết, các khối u ác tính, lao, bệnh trĩ gây đi cầu chảy máu, giãn tĩnh mạch da thì được khuyến cáo là không dùng được phương pháp này.

Tư Vấn miễn phí khám và chữa bệnh trĩ tại tphcm

 Chườm nhiệt lạnh (thường dưới 15oC)

 Theo các chuyên gia, phương pháp chườm lạnh thường được sử dụng với những trường hợp bị chấn thương đột ngột hoặc cấp tính, bởi nó có tác dụng làm giảm sưng hoặc chảy máu, đặc biệt nhiều người thường sử dụng chườm lạnh trong những trường hợp bị sưng, đau rát hậu môn.

 + Dùng nhiệt lạnh trong điều trị bệnh

 - Nhiệt lạnh kéo dài: Có tác dụng làm các mạch máu nhỏ co lại dẫn đến tốc độ dòng máu chậm lại, giúp làm giảm tuần hoàn tại chỗ, giảm chuyển hóa, giảm tiêu thụ ôxy, giảm tính thấm thành mạch và khả năng xuyên mạch của bạch cầu, giảm phù nề, giảm phản ứng viêm và đau cấp, giảm trương lực cơ. Chính vì thế, điều trị bằng nhiệt lạnh kéo dài có tác dụng làm giảm phù nề, giảm đau cấp.

Chườm lạnh được sử dụng khi bị đau cấp tính

Chườm lạnh được sử dụng khi bị đau cấp tính

 - Nhiệt lạnh không liên tục (như chà xát đá): Thường sẽ tác động lên vận mạch lúc đầu gây co mạch sau đó gây giãn mạch sung huyết làm tăng lưu lượng tuần hoàn, tăng tầm vận động khớp ở bệnh nhân co cứng khớp, giảm co giật cơ.

 Khác với chườm nóng, nhiệt lạnh được chỉ định trong các trường hợp bị đau cấp như: đau ngay sau chấn thương, đau răng, đau đầu. Bởi nó có tác dụng hạn chế xuất huyết, phù nề ; hạn chế viêm cấp; hạ thân nhiệt khi sốt cao; giảm đau trong một số trường hợp tổn thương thần kinh ngoại vi, đau co cứng cơ.

 Trên đây là những chia sẻ của các chuyên gia tại Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu về thắc mắc để giảm sưng đau nên chườm nóng hay chườm lạnh và chườm khi nào. Mọi thắc mắc liên quan hãy liên hệ với chúng tôi bằng cách nhấp chuột vào khung chat trực tuyến hoặc để lại số điện thoại để được tư vấn tốt nhất.

  Hiện nay, phòng khám đang xây dựng hệ thống Tư vấn online miễn phí nhanh chóng-đơn giản-thuận tiện, nhằm phục vụ tốt nhất cho nhu cầu khám chữa bệnh với hai kênh tư vấn:

- Tư vấn qua số điện thoại 028 39 23 9999

- Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

  Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các chuyên gia chuyên khoa chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các chuyên gia giải đáp và cho lời khuyên tốt nhất.

 Để đăng ký và lấy số đặt hẹn miễn phí khám bệnh vui lòng bấm vào chuyên gia tư vấn.

chuyên gia tư vấn nam khoa

*Lưu ý: Hiệu quả của việc điều trị còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người

Bài viết liên quan